19 ส.ค. 2548

วันนี้...รดน้ำต้นไม้แล้วหรือยัง


ภาพ: เพชรพระอินทร์

เ คยคิดมั๊ย ว่าบางครั้งบางสิ่งบางอย่างอาจจะหายไปจากชีวิตเรา เพียงเพราะแค่เราปล่อยสิ่งนั้น หรือวันเวลานั้นให้ผ่านเลย ไม่ไขว่คว้าหรือเก็บรักษาโอกาสนั้นไว้ สิ่งนั้นจึงจากเราไปอย่างน่าเสียดาย
ฟ ังๆ ดูคงเหมือนกับฉันกำลังพูดถึงเรื่องปรัชญาชีวิตอะไรสักอย่าง เปล่าหรอกเป็นเพียงแค่ความรู้สึกที่ได้ค้นพบจากเช้าวันหนึ่งที่ลงมือรดน้ำต้ นไม้ หลังจากที่อู้มาหลายวัน ด้วยเหตุผลที่ให้กับตัวเองว่า "ฉันไม่ว่างเลย" เพราะหาภารกิจใส่ตัวมากมาย เหนื่อยจนรดน้ำต้นไม้ไม่ไหว ทั้งที่แต่ก่อนเคยรดเองอยู่ทุกวัน ดอกไหนบานต้นไหนเฉาไม่เคยพ้นสายตา แต่ช่วงนี้เหนื่อยเลยหาเหตุอู้ ประกอบกับมีคนอื่นให้ได้ไหว้วานรดให้ได้ เช้าวันนี้รู้สึกคิดถึงต้นไม้ที่รักตะหงิดๆ จึงสบโอกาสเหมาะที่จะรดน้ำเองสักวันหลังจากที่ห่างเหิน
ระหว่างที่รดไปจน ถึงต้น "เพชรพระอินทร์" ซึ่งเป็นชื่อกล้วยไม้ชนิดหนึ่ง มีหนึ่งดอกกำลังบาน เพราะเป็นต้นเล็กๆ บานเพียงแค่ดอกเดียวจึงดูโดดเด่นมากๆ ฉันรอคอยเพื่อที่จะดูดอกของเขามานาน เมื่อบานแล้วสวยมาก รู้สึกตื่นเต้นดีใจ เหมือนกับทุกครั้งที่เจอดอกไหนที่รอคอยมาแสนนานบานสะพรั่งอวดสายตา แต่คิดแล้วก็ใจหายวาบ หากวันนี้ยังไม่ยอมมารดน้ำต้นไม้ ฉันคงต้องรอไปอีกแสนนานกว่าดอกเขาจะบานอีกครั้ง หากฉันพลาดไปปล่อยเวลาให้ผ่านไป ดอกคงโรยรา และอาจจะน้อยใจไม่ยอมมาอวดโฉมอีกครั้งและไม่เพียงแต่เพชรพระอินทร์ ดอกอื่นๆ ก็บานอยู่พร้อมๆ กัน อย่าง เอื้องแซะภูกระดึง

ดอกสีขาวๆ ใสบาง ดูน่าทะนุถนอมอีกหนึ่งดอกเล็กๆ น่ารัก ชื่อ "กุหลาบผา" สวยน่ารักน่าเอ็นดู


สุดท้ายสวยแบบน่ารักน่าเอ็นดูเช่นกัน ยังไม่รู้จักชื่อที่แน่นอน คนขายบอกว่าชื่อ "เอื้องสายสั้น" ยังหาข้อมูลมายืนยันไม่ได้ ชมแต่ความน่ารักไปพลางๆถึงตรงนี้ฉันอยากจะบอกทุกคนที่รัก และปลูกต้นไม้ว่า การรดน้ำไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของการใช้แรงและเวลาเพื่อให้น้ำต้นไม้แต่เพีย งเท่านั้น แต่การรดน้ำต้นไม้คือการให้เวลา และเอาใจใส่กับสิ่งที่เรารัก และสิ่งที่เราจะได้รับกลับคือความรักจากต้นไม้เช่นกัน คือออกดอกบานให้เราได้ชุ่มชื่นในหัวใจ เมื่อเราลงมือดูแล รดน้ำต้นไม้ด้วยตัวเอง ทำให้เราได้สัมผัส ได้สังเกตต้นไม้ ได้เห็นพัฒนาการการเติบโต ออกดอกบานเมื่อใดเราก็ไม่พลาดที่จะได้ชื่นชม

1 ความคิดเห็น:

pom40 กล่าวว่า...

เข้าใจเลยครับ ว่าการรอคอยที่ยาวนี้
หากเราพลาดไปคงเสียดายแย่
วันก่อนก็ได้เห็นดอกเพชรพระอินทร์จากการรดน้ำเหมือนกัน
หลังๆ ไม่ค่อยได้ใส่ใจ รดน้ำไปตามเท่าที่เวลามี
พอได้เห็นดอกที่รอมานาน ก็ได้สติรดน้ำทุกวันอย่างตั้งใจกันเลย