23 ก.ย. 2548

ดอกไม้ธรรมดาของวันพิเศษ


ภาพ: "อัญชัญ" ดอกไม้ธรรมดาที่บเห็นอยู่บ่อยๆ แต่สีม่วงของอัญชัญทั้งเข้มและอ่อนน่ารักไม่เบา

พูดถึงคำว่าวันพิเศษเพราะไม่รู้จะใช้คำว่าอะไร ที่อยากจะให้รู้ว่าวันนี้มีอะไรพิเศษกว่าทุกวันนะ ทั้งๆ ที่ก็คงจะเหมือนกับทุกๆ วัน แต่บางครั้งพอเราจะคิดว่า วันไหนๆ ก็เหมือนกันทุกวันสำหรับเรา ปีใหม่ วาเลนไทน์ วันไหนๆ วันครบรอบอะไรอื่นๆ เราก็ไม่มี มันก็จะรู้สึกว่า เอ ! ชีวิตเราแห้งเหี่ยวไปหรือเปล่าหนอ จะว่าอย่างนั้นก็ไม่ใช่หรอกนะ ฉันเองก็มีวันแห่งความทรงจำ วันแห่งความรู้สึกที่ดีอยู่ในใจเหมือนกันนา เพียงแต่ว่ามันอาจจะไม่ใช่วันพิเศษของใครๆ แต่วันนั้นก็เป็นวันแห่งความทรงจำแม้จะรู้ว่าอาจจะไม่มีวันนั้นอีก...สำหรับวันนี้ เรียกว่าวันครบรอบวันเกิด ที่ทุกๆ ปี ใครๆ ก็รู้สึกว่าเป็นวันพิเศษ ฉันก็เลยต้องมีวันพิเศษกับเขาเสียหน่อยพอให้รู้สึกว่ามีอะไรพิเศษขึ้นมาบ้าง

ภาพ: "กุหลาบ" แม้จะไม่ใช่ดอกไม้ที่ชื่นชมเป็นพิเศษ แต่ก็อดเหลียวมองยามดอกบานไม่ได้ทุกที

บอกว่าวันนี้เป็นวันพิเศษ แต่เช้านี้ตื่นขึ้นมาพร้อมกับความกังวล นึกถึงตอนเด็กๆ เวลาบอกว่าวันเกิด รู้สึกจะยิ่งใหญ่มาก มีเวลาให้กับความรู้สึกพิเศษทั้งวัน แต่เมื่อเราเป็นผู้ใหญ่ ภารกิจเรื่องราวมากมายที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเราทำให้เรามีเรื่องมากมายต้องคิดต้องกังวล จนดูราวกับว่าเวลาของความสุขความสนุกอาจจะนานๆ จึงจะเยือนมาหาเราอีกครั้ง เมื่อเราต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้น เราก็มีเรื่องให้กังวลมากขึ้นตามลำดับ ความกังวลของฉันเช้านี้สืบเนื่องมาจากงานจัดสวนของฉันเมื่อวาน เพราะเป็นงานแรกๆ ที่ฉันเพิ่งรับมาหลังจากเริ่มเปิดร้านต้นไม้ไม่นาน ฉันจึงกังวลแต่ว่าฉันจะยังทำไม่ได้ดีที่สุด หรือฉันน่าจะทำได้ดีกว่านี้ หรือมันยังไม่สวยพอ เมื่อคืนกังวลจนเก็บเอาไปฝัน เฮ้อ ! หนทางยังอีกยาวไกลน่ะ หากฉันรักที่จะทำในสิ่งนี้หวังไว้ว่าสักวันฉันคงจะก้าวสู่มืออาชีพ มืออาชีพของฉันที่ว่าคือ ไม่ว่าสวนไหนๆ ที่ฉันจัดไปแล้ว เจ้าของสวนเขาจะพอใจและมีความสุข

ภาพ: ไม่แน่ใจว่าเจ้าดอกนี้คือลูกผสมที่ชื่อ "ดอนมาลี" หรือไม่ ก่อนดอกบานตูมอยู่นาน แต่พอบานแล้วก็สวยให้ชื่นชมอยู่หลายวันทีเดียว

เดินลงสวนสลัดความกังวลทิ้งไป ฉันยังมีวันพรุ่งนี้ที่ต้องก้าวเดินอย่างมั่นคงต่อไป

ภาพ: "ข้าวตอกปราจีน" กล้วยไม้ดอกจิ๋วๆ ให้ความรู้สึกน่ารักเบิกบานในใจ

กับความรู้สึกดีๆ ของวันนี้ ฉันได้รับของขวัญน้ำใจจากน้องๆ ที่ทำงาน และพี่เปิ้ล หนึ่งในของขวัญนั้นมีหนังสือ "สรรค์สร้างงานสวน" ด้วย ถูกใจเพราะเล่มนี้ยังไม่มี อืม ! วันพิเศษก็ดีอย่างนี้แหละ

ภาพ: "พัดโบก" ดอกขาวเล็กๆ รูปร่างหน้าตาคล้ายพัดโบกจิ๋ว แม้ดอกจะร่วงโรยไว แต่ก็ออกดอกสะพรั่งให้ชื่นชมอยู่บ่อยๆ

ไม่มีความคิดเห็น: