14 ต.ค. 2548

ดอกไม้ใน ๑๒ นักษัตร...ของฝากจากเพื่อน

ค้างคาไว้อยู่นาน นับแต่ยังไม่มีบันทึกไว้เก็บความทรงจำ เปิดเจอรูปชุดนี้เข้าเลยนึกได้ว่ายังมีความรู้สึกดีๆ อยู่หนึ่งเรื่องที่ยังไม่ได้บันทึกไว้เป็นความทรงจำ นั่นคือชุดของฝากที่ได้รับจากเพื่อนรุ่นน้องในที่ทำงานคนหนึ่ง เป็นชุดกระดาษฉลุลาย ๑๒ นักษัตร สอดแทรกด้วยลายดอกไม้ เป็นงานฝีมือที่ผู้ผลิตต้องบรรจงทำด้วยมือ
นอกจากเป็นของฝากที่ประทับใจจากเมืองจีนแล้ว สิ่งที่ได้รับเป็นความรู้สึกดีดีมากกว่านั้น จำได้ว่าครั้งแรกที่รับของฝากจากมือน้อง เปิดดูแล้วอึ้ง เขาเนี่ยนะให้ของฝากแบบนี้ได้ ก็จะไม่ให้คิดอย่างนี้ได้ไงล่ะ ตอนก่อนที่เขาจะได้ทุนไปเรียนที่เมืองจีน เราก็รู้จักกันพอประมาณ เรียกว่าเห็นไส้เห็นพุง เห็นแก่นแท้ลึกลงไปก้นบึ้งถึงใจ เคยชมเขาอยู่บ่อยๆ ว่า เธอเนี่ยนะมีข้อดีอยู่อย่างเลยคือ "เลวเห็นๆ แบบไม่มีเงื่อนงำ" ก็ยังไงล่ะ เขาเป็นประเภทว่าอยากอะไร ชอบเรื่องหายนะของชาวบ้านยังไง เปิดเผยไม่มีเสแสร้งและสร้างภาพ จนบางทีเพื่อนๆ ก็เอือมระอาในความเหลือเกิน แต่แปลกนะก็เห็นทุกคนรักและคบหาเขาได้เป็นอย่างดี ถึงแม้บ่อยๆ ครั้งจะทนไม่ไหวจนต้องเรียกแบบมีสรรพนามนำหน้าว่า "ไอ้...เนี่ยมันจริงๆ เลย" เฮ้อ เขาก็เป็นเพื่อนคนหนึ่งที่ทำให้ฉันได้เห็นสัจธรรม หรือปรัชญาของชีวิตว่า ทุกคนไม่ได้ชอบสิ่งที่สวยงามเกินจริงเสมอไป จริงๆ แล้วทุกคนต้องการเพื่อนที่จริงใจ มิตรที่ไม่มีภาพลวง และอยู่บนโลกของความเป็นจริง เพื่อนจะเป็นยังไงก็เรื่องของเพื่อนขอเพียงอย่างเดียวคือเป็นตัวของตัวเองและจริงใจ อ้ออีกเรือง เรื่องของน้ำใจด้วย ฉันว่าทุกคนต้องมี อย่างเพื่อนรุ่นน้องฉันคนนี้ก็มีนะ ถึงแม้ว่าจะอยู่ลึกจนต้องขุดค้นหาก็ตามเถอะ
วกกลับมาเรื่องของฝากของฉันต่อ ฉันได้รับของฝากชุดนี้เมื่อคราวเขากลับมาจากเมืองจีนมาเยือนบ้านครั้งแรก ถึงแม้จะให้มาแบบกระแทกกระทั้นตามแบบเขาที่หวานไม่เป็น แถมพูดอย่างเสียไม่ได้ว่า "อะ เอาไป หายากจะตายนะเนี่ยกว่าจะได้มา" อยากบอกจริงๆ ว่าตอนที่ฉันเปิดดู ตื้นตันจนน้ำตาจะเล็ด เป็นบุญของฉันจริงๆ เนี่ย ที่ได้ของฝากแบบนี้จากเขา ไม่น่าเชื่อ คนอย่างนี้ก็มีอารมณ์สุนทรีย์กะเขาด้วยนะเนี่ย และถ้าไม่คิดเข้าข้างตัวเองมากเกินไปก็อยากจะคิดว่าปราณีตขนาดหาอะไรที่เป็นดอกไม้สอดแทรกมาให้ด้วย ตั้งใจจริงๆ เลย โหมีน้ำใจขนาดเนี้ยเลยเหรอเนี่ย ซึ้งใจจริงๆ หนนี้ก็เลยได้เสียเงินลงทุนควักกระเป๋าเลี้ยงอาหารจีนไปเสียหนึ่งมื้อ เรียกว่าแทนคำขอบคุณ เฮ้อ...มันก็ยอมให้เลี้ยงแบบไม่เกรงใจกระเป๋าเราเลยนะเนี่ย


ชวดฉลูขาลเถาะมะโรงมะเส็งมะเมียมะแมวอกระกาจอกุน

ไม่มีความคิดเห็น: