23 ก.พ. 2549

ถึงเวลากล้วยไม้เบิกบาน


วันก่อนกลับถึงบ้านแบบไม่ค่ำเกินไปนัก หลังจากใช้ชีวิตแบบออกจากบ้านตอนยังไม่ทันเห็นแสงอาทิตย์ เข้าบ้านตอนเห็นแสงจันทร์นวล วันนั้นแสงยังพอมีจึงชวนครอบครัวหมูหยองมาวิ่งเล่นรอบๆ บ้าน ตัวเองก็ถือโอกาสชมนกชมไม้ที่ปลูกไว้ไปด้วย ไปถึงกล้วยไม้ลำกล้วยเล็กๆ ที่แปะกับขอนไม้ธรรมชาติเห็นดอกสีส้มเล็กๆ มีสามกลีบกำลังบานอยู่ ตกใจแกมตื่นเต้น เพราะปลูกต้นนี้แบบนิ่งสนิทมานาน ไม่เคยคิดหวังว่าจะได้เห็นดอก แค่วันไหนมาส่องๆ ดูเห็นต้นยังเขียวอยู่ก็ชื่นใจละ วันนี้มีดอกด้วย แต่ต้องข่มใจไว้เพราะไม่มีแสงเหลือพอให้ถ่าย ข้ามไปหนึ่งคืนตื่นเช้ามารีบเก็บภาพกลัวมันจากไปเสียก่อน แล้วเอาเข้าไปโพสต์ถามห้องกล้วยไม้พันธ์ทิพย์ที่นี่มีแต่ผู้ใจดี อัธยาศัยอบอุ่น ได้ช่วยแนะนำบอกชื่อมาจึงรู้ว่าเจ้าต้นนี้มีชื่อว่า "เอื้องไตรดอกนวล"

แล้วเลยถือโอกาสเก็บกล้วยไม้อื่นๆ ที่กำลังบานเช่นกัน ช่วงนี้ใครปลูกกลวยไม้พันธุ์พื้นเมืองก็หน้าบานกันเป็นแถว เพราะเป็นช่วงที่เขาทะยอยออกดอก แต่ดอกนี้ไม่รู้ชื่อคงเป็นตระกูลตะขาบสักตัว ดอกเล็กจิ๋วจนมองด้วยตาเปล่าแทบไม่เห็นรายละเอียดพอใช้กล้องถ่ายออกมาก็พอได้เห็นบ้าง

สิงโตก้ามปูใหญ่น่ารักมากออกดอกมาเป็นเดือนแล้วยังไม่หยุด ยังเหลือดอกตูมเตรียมทะยอยบานอีก

แม้จะไม่ชอบพันธุ์ต่างประเทศ แต่เจ้าแคทช่อนี้ก็ทำเอาหลงได้เหมือนกัน ตอนปลูกใส่กระถางแขวนออกทีละดอก แต่พอเอากระถางไปแขวนข้างๆ ต้นปีบรากเลื้อยเกาะต้นปีบ ดูต้นใบสมบูรณ์ขึ้นเป็นกอง แถมออกดอกมาเป็นช่อหลายๆ ดอก บานมาเกือบสองอาทิตย์แล้วยังไม่โรย

เอื้องผาเวียงหรือเอื้องตาวัว สุดแล้วแต่จะเรียกกำลังแตกดอกเต็มกอเช่นกัน แต่ใบโกร๋นหมดไม่เหลือประดับต้นเลย

เอื้องทองไม่ต้องรอเวลาถึงปี มีดอกให้เห็นเป็นช่วงๆ เสมอ

เอื้องผึ้งเป็นช่วงผลิดอกบานเช่นกัน ปลูกติดขอนไม้ใหญ่ บางกอออกดอกบ้างไม่ออกบ้าง

เอื้องคำปลูกเป็นลำเรือมีดอกแค่ช่อเดียว

ที่เหลือก็มีบ้างพอประปราย แค่นี้ก็ชื่นใจละ เพราะเป็นปีแรกที่ลองปลูกกล้วยไม้พันธุ์พื้นเมืองไว้ชื่นชม มีความรู้สึกว่ากล้วยไม้พันธุ์พื้นเมืองต่างๆ ของไทยมีความสวยแต่ละพันธุ์เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่น่าหลงใหล เห็นอย่างนี้แล้วบอกกับตัวเองว่า เดี๋ยวปีนี้ก่อนจะถึงเวลากล้วยไม้บานปีหน้า จะขุนเจ้าพวกที่มีอยู่ให้สวยเบิกบานสะพรั่ง

1 ความคิดเห็น:

Kareem กล่าวว่า...

ผมรู้จักกับเอื้องผึ้งมาสองสามปี มีดอกให้เชยชมเกือบทุกปี แต่เมื่อปีกลายตอนต้นฝน มีโอกาศยิบกล้องสองตามองหานกรอบๆที่พัก (อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา) ได้มีโอกาศเห็นดอกเอื้องผึ้งในธรรมชาติ บนต้นทุเรียนที่อายุค่อนข้างมากและสูงประมาณห้าเมตร ผมเห็นช่อดอกเหลืองสวยงามมาก ใจผมไม่อยู่กับเนื้อกับตัวเพราะอยากเห็นเอื้องผึ้งในธรรมชาติมานานแล้ว มันสวยงามกว่าเอื้งผึ้งที่บ้านเป็นใหนๆครับ คงเป็นเพราะการได้อยู่ถูกที่ถูกทางเป็นแน่