14 มี.ค. 2549

...ขอเพียงแต่เห็น...

แต่ละวันที่วิ่งตามเวลา แม้จะชื่นชอบและหลงใหลในเสน่ห์ของดอกไม้ แต่โลกแห่งสีสันของฉันนั้นมันเล็กเหลือเกิน ทุกๆ วันฉันจึงวนเวียนอยู่แต่บรรยากาศเดิมๆ รอบตัวเอง โอกาสในการท่องออกไปในสีสันของโลกกว้างฉันมีอยู่น้อยนิด
หรือแทบไม่ค่อยมี มีเพียงแต่ใจที่นึกอยากแต่จะแล่นออกไปตามหาดอกไม้ในโลกกว้างอยู่ทุกคืนวัน...
แต่ตอนนี้ดีที่สุดก็ทำได้เพียงค้นหาตามโลกของการสื่อสารที่ไร้พรมแดน "อินเทอร์เน็ต" ขณะที่วิ่งเล่นไปมา ฉํนก็หลงเข้าไปในที่หนึ่ง ที่นี่เป็นที่ของคนคนหนึ่งที่รักในความสวยและสร้างศิลปะจากความงามของดอกไม้ ไม่รู้ฉันบรรยายอย่างนี้จะถูกต้องที่สุดหรือไม่ แต่นั่นคือสิ่งที่ฉันคิด ฉันอ่านเรื่องราวและเนื้อหาในตรงนี้ด้วยความรู้สึกอิ่มเอมใจ บางครั้งพลัง ความฝัน สิ่งที่รักและศรัทธา เราอาจจะค้นพบได้ในสิ่งที่บางคนสร้างด้วยใจรัก เมื่อเราพบเขา เขาก็อาจเป็นแรงบันดาลใจให้เราได้ค้นหาในสิ่งที่เรารักและต้องการ...
ไม่มีคำบรรยายใดๆ เพิ่มเติม นอกจากเก็บที่อยู่ไว้เพื่อไปเยือนหาแรงบันดาลใจได้บ่อยๆ "คุณ ลลิตา โรจนกร กับ งานวาดภาพพฤษศาสตร์ (www.lalita.biz) เธอมีงานเขียนชื่อ "ขอเพียงแต่เห็น" ด้วย

เมื่อฉันเข้าไปเยือน เรื่องราวเกี่ยวกับเธอที่ทำให้ฉันเกิดความรู้สึกนิยมศรัทธาคือ

"ลลิตา โรจนกร
นักเขียนและนักวาดภาพพฤกษศาสตร์ ที่ไม่ใช่นักวิชาการ และไม่ใช่นักพฤกษศาสตร์ หากเธอเป็น … ผู้รักในธรรมชาติ หน้าที่หลักแท้จริงที่แสนภาคภูมิใจ คือการเป็นมารดาและภรรยา

เธอเขียนและวาดภาพจากใจ ด้วยสามัญสำนึกของผู้หญิงไทยตัวเล็กๆ ที่เดินทางแต่ลำพังคนเดียว เพียงปรารถนาที่จะนำพาคนอ่านให้เพลิดเพลินไปกับภาพวาดพันธุ์ไม้ โดยเฉพาะกล้วยไม้ของเอเชียที่กำลังใกล้จะสูญพันธุ์ อีกทั้งยังสนุกไปกับการเดินทางดั้นด้นตามเธอบุกป่าฝ่าดง เพื่อไปเห็นดอกไม้นานาพรรณในหลากหลายสถานที่ ทั้งป่าเขาในเกาะบอร์เนียว เขาคินาบาลู มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และเมืองไทย

เธอวาดภาพมากว่าสามสิบปี โดยใช้วัสดุหลายชนิดที่แตกต่างไป เช่น สีน้ำมัน สีน้ำจีน และการวาดลงบนกระเบื้อง ส่วนการวาดสีน้ำในทางพฤกษศาสตร์ เธอมาวาดในช่วงสิบปีหลัง เธอเป็นช่างเขียนอิสระและครูสอนศิลปะวาดภาพตามเมืองที่พำนักอาศัย มีผลงานนิทรรศการทั้งแสดงเดี่ยวและแสดงร่วมกับศิลปินท่านอื่นๆ มากมายในหลายประเทศ เช่น อเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส สวิสเซอร์แลนด์ ญี่ปุ่น ไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย

ภาพวาดของคุณลลิตามีอยู่ตามหนังสือวิชาการ นิตยสารในหลายภาษา และของที่ระลึกต่างๆของมูลนิธิสายใจไทยและโครงการพัฒนา ดอยตุง ทั้งยังได้รับรางวัลเหรียญเงินจากการวาดภาพทางพฤกษศาสตร์จากสมาคมไม้ประดับแห่งอังกฤษ (Royal Horticultural Society) อีกด้วย"

เฮ้อ! อ่านแล้วให้นึกอิจฉา เมื่อไหร่ฉันจะมีโอกาสท่องไปตามใจฝันบ้างหนอ

2 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอให้คุณมีความฝัน ฝันนั้นจะเป็นดังปีกของนกที่พาคุณบินฝ่าลม เเดด ฝน ไปยังจุดหมายข้างหน้า
ความฝัน เคียงอยู่กับชีวิต เป็นพลัง เเละผลักดันเราให้ก้าวไปเรื่อยๆ
อย่าหยุดความฝันของคุณนะคะ

ด้วยความปรารถนาดี
ลลิตา โรจนกร

จากทีที่หนาว เเละ เเสนไกล จากเมืองไทย
มอสโคว์ 20 เมษา 2549

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณคุณลลิตาที่ทำให้ฉันรู้สึกเหมือนกับว่าฉันกำลังสัมผัสความฝันที่มีมีตัวตน