29 มี.ค. 2549

ดอกไม้สีเขียว

โดนพิษภูมิแพ้เล่นงานมาหลายวัน เป็นผลให้ทั้งปอดอักเสบและไซนัสอักเสบโจมตี น่าเบื่อจังห่างหายจากภูมิแพ้มานานจนนึกว่าจะไม่เจอะเจอแล้ว ภูมิแพ้นี่ก็พูดยาก ถ้าช่วงไหนจิตใจอ่อนแอ ร่างกายก็พลอยอ่อนแอ เจอะอะไรที่เอื้อให้เราแพ้ ก็เอาเชียว เกือบเดือนแล้วเนี่ยนับแต่วันที่ 4 มีนาคม วันนี้ไปหาหมอเป็นรอบที่สี่ หลังจากหาหมอสะเปะสะไปสอง ระหว่างนั่งรอลุ้นผลว่าไอ้เจ้าอักเสบสองตัวมันจะรามือไปหรือยัง หันไปหันมาจู่ๆ ก็เจอใครคนหนึ่งนั่งข้างๆ เยื้องไป แวบแรกคือคนนี้คุ้นจัง แล้วก็จริงๆ ด้วย เพื่อนรุ่นพี่คนหนึ่งที่เคยรู้จักสมัยมัธยมปลายนั่นเอง ประจวบกับเขาหันมา ทำหน้าเหรอหราพร้อมกันแล้วก็ถามกันว่า....ใช่มั๊ย ถามไถ่กันไปมา ที่น่าประทับใจคือว่า เราเจอกันที่รพ.นี้ทำให้เขานึกได้ว่าเราเคยเป็นเพื่อนพาเขาไปหาหมอตอนเขาป่วยหนัก อืม..ก็ดีนะเป็นความรู้สึกดีๆ ที่ยังจำได้ ความเป็นเพื่อนก็อย่างนี้มัง..จดจำความรู้สึกดีๆ เอื้ออาทรที่เรามีต่อกัน แม้เวลาจะผ่านไปเนิ่นนาน มาถึงตอนที่เราได้เล่าให้เขาฟังว่างานอดิเรกของเราได้ทำอะไรเกี่ยวกับต้นไม้ดอกไม้ ยังโดนแซวอีกว่าอยู่กับสิ่งเหล่านี้แล้วยังมีโอกาสเป็นภูมิแพ้อีกเนี่ยนะ ก็เลยบอกเขาว่าทำไงได้มันเป็นก่อนนั้นนี่นา แล้วเขาก็พูดประโยคหนึ่งว่า "ดีจัง เขาเห็นต้นไม้ดอกไม้ เขาก็ว่ามันสวยสดชื่นดีนะ แต่เขาไม่รู้จักชื่อมันเลยอ่ะ แต่เขาเคยเห็นดอกไม้ดอกหนึ่งนะ มันมีสีเขียว แล้วเขารู้สึกประทับใจและชอบมาก แต่เขาไม่รู้ว่าเป็นดอกอะไร" พยายามถามรายละเอียดเขาก็บอกว่าไม่มั่นใจ เราก็พยายามนึกถึงว่าดอกไม้สีเขียวจะมีดอกอะไรบ้างหนอ แต่ยังไม่ได้ถามรายละเอียดมากนัก ก็ถึงคิวที่เราต้องเข้าไปพบหมอ เขาก็จะต้องไปแล้ว เลยบอกเขาว่าเข้ามาที่เว็บนะ เราจะลองหาดอกไม้ที่มีสีเขียวให้ดู แล้วให้เขาช่วยบอกว่าดอกสีเขียวที่เราหามาให้ดูมีดอกไหนเป็นดอกที่เขาเคยเห็นแล้วประทับใจมั๊ย บอกเขาไปอย่างนั้นก็ไม่รู้ว่าเขาจะได้เข้ามาดูมั๊ยนะ แต่เราก็ทำตามสัญญาที่บอกเขาไว้ ลองนึกๆ ดู เออเนอะ! ดอกสีเขียวที่รู้จักก็มีไม่เท่าไหร่ เห็นแต่กล้วยไม้มีสีเขียวเยอะหน่อย อย่างเจ้าแคทดอกนี้

แต่คงไม่ใช่กล้วยไม้ เพราะเขาบอกว่ารู้จักกล้วยไม้ และยืนยันว่าไม่ใช่ เอ! สีเขียวน่ะนึกยากหน่อย เท่าที่รู้มีเขียวพวงหยก อันนี้เขียวสวย เขียวเหมือนหยก

มีโฮยานึกว่าสีเขียว แต่ถามชาวบ้านเขาบอกว่าเหลือง (คนถามบอดสี)

มีพืชสมุนไพรที่ชื่อ "ตรีชวา" ก็มีสีเขียว

เถาเอ็นอ่อน พืชสมุนไพรเหมือนกันก็ดูจะสีเขียว

สะแกวัลย์ชอบมากๆ ปลูกคลุมเป็นหลังคา เมื่อถึงเวลาออกดอก บานสะพรั่งอลังการ

สะแกวัลย์ซุ้มนี้เก็บมาจากสวนหลวงร.๙

และเขียวนี้ เรียกกันว่า "เข็มเขียว" หรืออีกชื่อที่ชอบมากกว่า "บุหงารำไป" นอกจากรูปสวยนามเพราะแล้ว ดอกยังมีกลิ่นหอมชื่นใจ

ไม่รู้ในนี้จะมีสักเขียวที่เพื่อนเขาเจอแล้วทำให้ประทับใจไหมหนอ บอกเขาลองมาดูก็ไม่รู้ว่าเขาจะได้ดูมั๊ย หวังว่าคงได้มีโอกาสรู้ ดอกไม้สีเขียวไหนที่สวยจนทำให้ใครๆ ประทับใจ

ไม่มีความคิดเห็น: