15 ต.ค. 2549

ดอกไม้ จาก "ความสุขของกะทิ"

ได้เวลาหยิบวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน เรื่อง "ความสุขของกะทิ" ของคุณงามพรรณ เวชชาชีวะ ขึ้นมาชื่นชมความเป็นหนึ่งทางงานเขียนกับเขาบ้าง อ่านแล้วเป็นอย่างไรนั้นคงไม่มีความเห็นใดๆ เพิ่มเติมเพราะมีรางวัลรับรองคุณภาพอยู่แล้ว แต่ที่ออกจะนิยมชมชอบก็คือผู้เขียนพูดถึงดอกไม้ต้นไม้เป็นระยะในงานเขียน ถึงขนาดชื่อบางตอนเป็นชื่อดอกไม้ด้วยแน่ะ เช่น ผักบุ้งทะเล ลั่นทม พยับหมอก ทั้งที่เนื้อหาไม่ได้เน้นความเป็นสาระสำคัญในดอกไม้ นอกจากความรู้สึกที่โยงใยไปถึง ก็อดคิดชื่นชมเอาไม่ได้ว่า ผู้เขียนคงมีใจกับดอกไม้อยู่บ้าง จึงผ่านแทรกซึมเข้ามาในงานเขียน จึงอยากเอามาบันทึกเป็นความรู้สึกประทับใจบ้าง


...
ดอกผักบุ้ง"...ที่เห็นแน่ๆ ทุกครั้งคือผักปอดหรือผักตบ ดอกสีม่วงอ่อนจางดูบอบบาง ถือไว้ในมือไม่นานก็จะสลดหมดสวย ดอกผักบุ้งสีขาวก็ดูสวยดี ตาบอกว่าถ้าเป็นศิลปินมีฝีมือแบบโมเน่ต์ก็จะถ่ายทอดลงบนผ้าใบให้สวยหยด"

...
มะลิ"ห้องพระเป็นอีกห้องหนึ่งที่ยายใช้เวลาในแต่ละวันรองจากห้องครัว กะทิเก็บดอกมะลิมาเสียบทางมะพร้าวและจัดใส่แจกัน พออาบน้ำจนสะอาดดีกว่าตอนเช้าแล้ว ก็ยกแจกันเข้าไปให้ยายในห้องพระ..."

...
หางนกยูง
"ตาเรียกต้นหางนกยูงว่า "เพลิงแห่งพนาไพร" กะทิเพิ่งรู้ว่าชื่อเต็มๆ คือหางนกยูงฝรั่ง ถ้าเป็นต้นหางนกยูงพันธุ์ไทย ดอกจะมีหลายสี ทั้งเหลือง ชมพู และแดง ไม่ใช่แดงอมส้มอย่างที่เห็นเต็มตาอยู่ในตอนนี้"

...
ผักบุ้งทะเล
"ดอกไม้เล็กๆ สีม่วงที่ขึ้นแซมประปรายบนเถายาวๆ ในมือของลุงตองดูคุ้นตา แล้วกะทิก็นึกได้ว่าผักบุ้งทะเลนั่นเอง เห็นขึ้นอยู่บนชายหาดข้างรั้วหน้าบ้าน ใบของมันสีเขียวสด มองดูเหมือนรูปหัวใจที่ตรงปลายเว้าเข้าหากัน..."

...
ลั่นทม
"ห้องพักของแม่หันหน้าออกทะเลที่ยามบ่ายถอยไปไกลเห็นลิบๆ ตาบอกว่า ถ้าจะลงทะเลตอนนี้ เห็นทีจะต้องเรียกสามล้อให้พาไปส่ง ผนังด้านข้างเป็นบานหน้าต่างตลอดแนว มองออกไปเห็นลั่นทมต้นใหญ่ ดอกสีขาวเหลืองส่งกลิ่นหอม ยายไม่ชอบเลย บอกว่าคนโบราณถือ ไม่ปลูกลั่นทมในบ้าน ตางึมงำว่านี่เป็นรีสอร์ท ไม่ใช่บ้านสักหน่อย..."

...
พยับหมอก
"พยับหมอกออกดอกอยู่ริมรั้ว เห็นเป็นสีม่วงอมฟ้า อยู่บนแนวไม้ระแนงสีขาวสะอาดตา ลุงตองบอกว่ามีคาถาเสกให้ออกดอกได้ตามเวลาที่ต้องการ แต่คาถาของลุงตองคงเสื่อมไปหน่อย เพราะแม่อยากเห็นก็ไม่ได้เห็น ดอกพยับหมอกอวดความงามวันที่แม่จากไปพอดี ลุงตองโทษฝน ตามปกติถ้าตัดกิ่งทิ้ง เมื่อครบสามสิบวันก็จะออกดอก ฝนทำให้ล่าไปจนแม่ไม่ได้เห็นความงามจากธรรมชาตินี้"

ในเรื่องยังกล่าวถึงต้นก้ามปู กับต้นสน ที่ไม่ได้มีตัวอย่างให้ดู ก็เราชอบต้นไม้ดอกไม้ จึงอดปลื้มไม่ได้เวลาเห็นเขาถ่ายทอดออกมาทางงานเขียน

2 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ชอบจังค่ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ชอบดอกผักบุ้งค่ะ ดูเรียบง่าย แต่สวยและดูมีสเน่ห์ด้วย บางทีดอกไม้ริมทางที่ดูไม่น่าสนใจ ถ้าดูจริงๆ แล้วมีสเน่ห์และความพิเศษในตัวเองจริงๆ ทุกสิ่งอย่าง
บางทีถ้าเราเอามาจัดเป็น ช่อดอกไม้ คงดูเก๋ไม่น้อย ส่งดอกไม้ ให้คนที่เรารู้สึกดีๆ คงจะดีไม่น้อย เพราะ ส่งดอกไม้ คือ ส่งความรู้สึก จริงๆ ^^