21 ส.ค. 2548

เสน่ห์และความน่ารัก...ในแบบเรียบง่าย


เห็นบัวบาบานรับแสงแดดจ้า รู้สึกต้องตาอดเก็บภาพไว้ชื่นชมนานๆ ไม่ได้ บัวบาจะบานสดใสเมื่อต้องแสงแดดเท่านั้น ดูเหมือนเป็นกฎง่ายๆ ที่สามารถเดาได้ และเป็นแบบนี้ไม่มีอะไรผันแปร ในบางมุมมองเจ้าดอกนี้ก็รู้สึกแปลกๆ พอแสงบ่ายคล้อย ย่างเข้าสู่ช่วงยามเย็น ดอกเหี่ยวและหุบสนิท เหมือนเช้าที่ผ่านมานี้ไม่มีสิ่งใดเกิดขึ้น เห็นบัวบาบานทีไรนึกถึงความน่ารักแบบมีเสน่ห์ ที่เรียกว่ามีเสน่ห์เพราะแม้จะเป็นดอกไม้ที่น่ารัก หลายคนไม่ค่อยรู้จัก แต่พอใครเห็นจะถามฉันเสมอว่าว่า "เจ้าดอกนี้ชื่อไรหนอ ?"


มะลิพวงอีกหนึ่งของความสวยแบบเรียบง่ายในความรู้สึก มีเสน่ห์ที่สีขาวบริสุทธิ์ และหอมชื่นใจเมื่อได้สูดกลิ่น จนป่านนี้ฉันก็ยังมึนงงสับสนกับสารพัดมะลิ รวมไปถึงพุดบางชนิด ไม่ว่าจะเป็น มะลิลา มะลิวัลย์ มะลิซ้อน มะลิหลวง พุทธชาติ และ... แต่ที่แน่ๆ สีขาวบริสุทธิ์ และกลิ่นหอมชื่นใจของดอกไม้กลุ่มนี้มีเสน่ห์เหลือหลาย
ยังมีอีกหลายๆ ดอกที่เป็นเสน่ห์ความสวยแบบเรียบง่ายสำหรับฉัน เพียงแค่ส่งบัวบาและมะลิพวง มาส่งแทนใจและความรู้สึกของดอกไม้ในวันหยุด อ้อ! ไม่ใช่สิ ฉันเกือบลืมพูดถึงอีกหนึ่งความน่ารักที่โดนใจ "สายป่านดวงใจ" ใครหนอช่างคิดชื่อนี้ ฟังเพียงแค่ชื่อหัวใจยังสั่นไหว หากเก็บหัวใจของใครๆ มาร้อยเรียงในสายป่านได้ หัวใจของใครๆ ก็คงไม่หนีจากเราไปไหน

ไม่มีความคิดเห็น: