24 ส.ค. 2548

ลั่นทม หรือลีลาวดี ชื่อนั้นจะสำคัญไฉน


สองสามวันที่ผ่านมาได้ฟังกระแสข่าวเกี่ยวกับเรื่องชื่อของลีลาวดีจากสื่อต่างๆ ฟังแล้วก็อดจะคิดตามไม่ได้ พอจะสรุปให้ฟังคร่าวๆ ได้คือ ตามที่รู้ๆ กันว่า ชื่อ "ลั่นทม" แต่เดิมนั้น ตอนนี้เป็นชื่อ "ลีลาวดี" ที่ติดปากแล้ว หลายๆ คนสร้างกระแสว่า "ลีลาวดี" นั้น เป็นชื่อที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานให้เพื่อเป็นสิริมงคล เนื่องจากไม้ชนิดนี้เป็นพรรณไม้มงคล แต่กลับเรียกว่า "ลั่นทม" หลายคนจึงสับสนและเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าเป็นชื่อพระราชทานจริง

พอเข้าใจว่าเป็นชื่อพระราชทานแค่นั้นแหละ ลั่นทมก็ดังเปรี้ยงปร้างในนามของลีลาวดี หลายๆ คนก็ขวานขวายหาทางขยายพันธุ์จนได้มาหลากสีสัน และเข้าสู่กลไกทางการตลาดที่ว่าเมื่อมีผู้นิยมบริโภคมากราคาก็สูงตาม ราคาลีลาวดีในตลาดจึงสูงจนน่าขนลุก
ฉันนึกไปถึงต้นลั่นทมที่ฉันเคยรู้จัก แต่ก่อนเมื่อเดินผ่านวัด ฉันชอบเหลียวมองต้นลั่นทม ฉันรู้สึกว่าต้นนี้ดูสวยสง่างาม และมีกลิ่นหอม แต่เพราะถูกปลูกฝังข้อมูลมาว่า ชื่อนี้ไม่เป็นมงคลนะ ฉันจึงคิดว่าลั่นทมควรอยู่แต่ที่วัดเท่านั้น มันดูขลังจนไม่ควรนำมาปลูก

มาถึงวันนี้เมื่อจู่ๆ ลีลาวดีเป็นที่นิยมกัน ฉันก็ยังไม่สามารถนำมาปลูกได้ เพราะรับราคาไม่ไหว แล้วก็มีการขุดค้นถึงความหมายที่แท้จริงของชื่อลั่นทมเดิม เพื่อให้เป็นที่ยอมรับกันว่า "ลั่นทม" ไม่ใช่ความหมายในทางลบ คำว่า "ลั่นทม" เป็นคำผสมจากคำว่า "ลั่น" กับคำว่า "ทม" ซึ่งคำว่า "ลั่น" นั้นมีความหมายว่า ละทิ้ง เลิก คำว่า "ทม" มาจากคำว่า ระทม ความระทม ความเศร้าหมอง เมื่อนำมารวมกันจึงมีความหมายถึง ละทิ้งความระทม ละทิ้งความเศร้าหมองต่างๆ ให้มีแต่ความสุขสดใส

มาวันนี้เมื่อกระแสข่าวออกมาอีกครั้ง ว่าชื่อลีลาวดีไม่ใช่ชื่อพระราชทาน และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีได้ทรงทักท้วงเกี่ยวกับเรื่องนี้มาแล้ว ฉันคิดว่าอาจจะช่วยฉุดรั้งไม่ให้เราๆ ที่รักต้นไม้ ต้องร้อนรนต่อสู้กับราคาที่สูงลิบลิ่วขนาดนั้น แต่อนาคตของลีลาวดีจะเป็นอย่างไรฉันก็ยากจะเดา ได้แต่หวังขอให้เป็นว่า ราคาของลีลาวดีลดต่ำลงอยู่ในราคาที่พอเหมาะพอควร แต่คนยังนิยมเหมือนเดิม หรือมากกว่าเดิมเพื่อให้เป็นช่องทางให้เกิดสายพันธุ์ใหม่ๆ ที่สวยงาม ฉันคงจะสงสารต้นลั่นทมมาก หากจะมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่จะทำให้เจ้าต้นนี้เป็นดอกไม้ที่ทั้งต้องห้ามอีกครั้ง แถมยังถูกเมินเฉย ไม่แยแส เมื่อคิดว่าไม่ได้มีคุณค่าอย่างที่ใจคิด เหมือนต้นไม้หลายๆ ชนิดที่วนเข้าสู่กระแสตลาด แล้วถูกทอดทิ้งไปเมื่อหมดความนิยม

1 ความคิดเห็น:

อย่างมงายในเรื่องโง่ๆ กล่าวว่า...

ประเทศไทยเจริญล้าหลังเพราะมีประชากรโง่ๆที่เชื่อในสิ่งงมงายนี่แหละค่ะคุณ ไม่น่าเชื่อนะคะว่ากะอีแค่ชื่อของต้นไม้ต้นหนึ่งจะมีผลทำให้คน "กล้า" และ "ไม่กล้าที่จะปลูก" ทั้งๆที่ "ลั่นทม"(ลีลาวดี)เนี่ยมันก็สวยและมีกลิ่นหอมคลาสสิคดีออก
เดี๊ยนปลูกรอบบ้านมาจนหัวหงอกแล้วไม่เห็นจะระทมตรมจิตอะไรเลย หน้าที่การงานก็ดีเอาๆ สามีก็รักหลง ครอบครัวโคตรเหง้าก็สุขสันต์ดีไม่มีปัญหา เดี๊ยนว่าชะตาชีวิตของเราจะดีหรือร้ายมันอยู่ที่เราทำตัวต่างหากค่ะ
เนี่ยเดี๊ยนกำลังจะทดลองปลูก "ท้อ,บ๊วย,ระกำ,จาก" ดูสักหน่อย ดูซิว่ามันจะฉุดชีวิตเดี๊ยนให้ตกต่ำระกำทรวงอย่างที่ "พวกมนุษย์สมองกุด" เชื่อกันมาช้านานหรือเปล่า?!(อิอิ)