4 ม.ค. 2549

ความสุขในวันปีใหม่

ปีใหม่สำหรับฉันข้อดีก็คือ ได้มีวันหยุดยาวๆ และบรรยากาศเอื้อให้ได้หยุดนั่งคิดทบทวนถึงสิ่งต่างๆ ที่ผ่านมา และสิ่งใหม่ๆ ที่อยากให้เป็น สิ่งที่รู้สึกวิเศษคือมีโอกาสได้หยุดพักใจให้นิ่งๆ ให้ใจพอได้สติบ้าง นอกจากกิจกรรมต่างๆ ที่พอจะทำแล้วรู้สึกมีความสุขแล้ว ในมุมสงบส่วนตัวมีมุมเล็กๆ มุมหนึ่งที่เป็นกิจกรรมที่ทำให้รู้สึกว่ามีความสุขอย่างบอกไม่ถูก ถึงแม้จะเป็นกิจกรรมเล็กๆ ไม่ได้มีสิ่งพิเศษอะไร นั่นคือการขลุกอยู่กับเจ้าเพื่อนตัวเล็กครอบครัวหมูหยอง ที่มีสมาชิกคือ หมูหยอง ย่าหยา ที่เป็นตัวพ่อแม่ และช้างกับสิงโตที่เป็นลูก
นี่แหละโฉมหน้าของพ่อหยองกับลูกช้างเจ้าช้างเป็นลูกแต่ตัวใหญ่กว่าพ่อมีปัญหาอยู่บ้างตรงที่มันซ่าและชอบมีปัญหากับชาวบ้านบางทีมันก็เอ๋อๆ แต่เราก็รักเหลือเกิน

นี่พ่อหมูยองเลี้ยงไปเลี้ยงมาตัวเล็กกว่าลูก

แต่ทั้งน่ารัก ฉลาด และแสนรู้


นี่แหละความสุขจากหมาๆ เหลืออีกสองตัวบังเอิญไม่ได้อยู่ใกล้ๆ เลยอดเป็นดาราหน้ากล้อง ไปอีกมุมหนึ่ง ก็แปลงผักเล็กๆ ที่ปลูกกินเอง ไม่รู้เหมือนกันทำไมรู้สึกสุขใจนักหนาที่เห็นมันโตวันโตคืน คงเป็นเพราะยังไม่เคยกินผักที่ปลูกเอง ได้ความรู้สึกดีอย่างนี้นี่เอง ลงทุนแค่ซองละ 15 บาท มีผักให้กินมากมาย ตอนนี้มีกวางตุ้งกินทุกวัน และเนี่ยผักบุ้งก็กำลังจะโตแตงกวาที่ปลูกแป๊บเดียวก็โตวันโตคืนเตรียมทำหลักเลื้อยโหระพาก็กำลังงามดี


และเนี่ยเลยภูมิใจเสนอแปลงต้นหัวไชเท้า พาเจ้าหมูหยองมาชมด้วยที่ภูมิใจนักหนาเพราะหัวมันโตพอจะกินได้บ้างแล้ว ว่าแล้วก็ขุดขึ้นมาให้ดู เพิ่งได้เก็บเป็นครั้งแรก ตอนที่เก็บอยู่นั้นบอกกับตัวเองว่านี่คือมุมความสุขเล็กๆ ที่ตัวเองชอบหลังจากจับใส่ตะกร้าล้างน้ำ ก็เห็นความขาวจิ้มลิ้มน่ารัก


แล้วก็ได้แปรสภาพมาเป็นแกงส้มทั้งใบทั้งหัวกินได้หมด แถมดอกแคเข้าอีกหน่อย บวกกับน้ำพริกแกงส้มตำมั่วๆ เอง อร่อยอย่าบอกใคร


เนี่ยละหนาความสุขเล็กๆ น้อยๆ ที่หาให้กับตัวเองได้

1 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...
ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก