3 เม.ย. 2549

สีขาวของเธอทำให้วันนี้รู้สึกผ่อนคลายบ้าง...ชะลูดช้าง


สำหรับหลายๆ คน เช้าวันจันทร์อาจจะเป็นวันที่สดชื่นเพราะได้ชาร์ตพลังมาเต็มที่เตรียมพร้อมสำหรับเริ่มวันทำงานของสัปดาห์
แต่สำหรับเรายังมึนค้างอยู่เลย ก็ทำสารพัดสารพันอย่างไม่ได้นึกห่วงสังขาร บางทีเคยนึกว่าวันหนึ่งมี 48 ชั่วโมงก็คงดีนะ แต่
จะไหวได้ไงนะ แค่ 24 ชั่วโมง วันจันทร์ของเราก็แทบจะเป็น Black Monday ซะแล้ว เพราะวันหยุดคือวันที่เลือกงานหนัก
นอกจากจะเหนื่อยๆ กายแล้ว ยังรู้สึกว่าสังคมรอบๆ ตัวก็พลอยพาให้เครียด แม้จะไม่ได้ใส่ใจนักเพราะไม่อยากเครียด แต่ก็เลี่ยงไม่พ้น
ไปไหนๆ ขึ้นรถลงเรือ คุยกับพ่อค้าแม่ขายก็มีแต่คนมีเรื่องบ่นให้ฟังโดยเฉพาะเรื่องวุ่นๆ ของการเมือง ที่มีผลกับชาวบ้านที่ทำมาหากิน สื่อจากทีวีก็สำคัญ แม้ทำงานอยู่บ้านก็มีเรื่องกรอกหูตลอด เช้าวันนี้ตื่นขึ้นมาก็รู้สึกว่าจะเป็นเรื่องการเมืองร้อนๆ แบบเข้มข้น ซึ่งเป็นผลมาจากการเลือกตั้งเมื่อวาน เฮ้อ! โอละหนอ
ติดตามข่าวคราวก็พลอยเครียด ต้องไปพึ่งสีเขียวๆ ของต้นไม้

วันนี้ชะลูดช้าง ดอกสีขาวๆ ทั้งตูมทั้งบานมีเต็มต้น จริงๆ เห็นบานมาหลายวัน แต่ยังไม่มีโอกาสมาชื่นชมเต็มๆ ตา ทำไมจึงชื่อชะลูดช้างหนอ
รู้แต่ว่ามีต้นดอกคล้ายๆ กัน ไม่แน่ใจว่าเป็นดอกไม้ป่าหรือไม่ แต่มีขนาดเล็กกว่าชื่อว่าต้น "ชะลูด" แต่ตัวนี้ดอกใหญ่กว่า คงจะเป็น
อย่างนี้ถึงเรียกว่าชะลูดช้างเพราะดอกใหญ่กว่า เคยอ่านข้อมูลว่าเป็นไม้นำเข้า มีชื่อสามัญที่เรียกอยู่หลายชื่อเท่าที่รู้คือ Creeping Tuberose, Madagascar Jasmine และ Wax Flower ส่วนชื่อไทยเห็นเรียก "ซ่อนกลิ่นเถา" ก็มี

ดอกไม้สีขาวมักมีกลิ่นหอม เอ! แล้วชะลูดช้างมันหอมมั๊ยนะ ยังไม่เคยลองสูดกลิ่นดูเลย เป็นไรไม่รู้ถึงไม่ชอบดมดอกไม้ แต่เคยรู้
มาว่าชะลูดช้างจะหอมตอนเย็นๆ เอาไว้มีโอกาสจะพิสูจน์

สีขาวของดอกชะลูดช้าง และใบเขียวๆ ของต้นช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้นได้บ้างแล้ว สูดเอากลิ่นสดชื่นของต้นไม้ พร้อมจะเริ่มต้นวันทำงานใหม่ จริงๆ ถ้าคิดแบบง่ายๆ เนอะว่า วันไหนหากเรารู้สึกเครียด หรือเหนื่อยล้า วิ่งเข้าหาอะไรที่จะทำให้ใจรู้สึกสดชื่นขึ้นบ้างก็ช่วยได้มาก
อาจจะไม่ทั้งหมด ทั้งนี้ก็คงต้องขึ้นอยู่กับใจของเราด้วยมัง ที่เขาบอกว่าทำใจให้รู้สึกสบายๆ แล้วทุกอย่างก็จะดีเอง ก่อนเริ่มสตาร์ท ก็ชมดอกตูมอีกเสียหน่อย

ไม่มีความคิดเห็น: